ในปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจมีการแข่งขันสูง และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับมีต้นทุนทางธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อุตสาหกรรมอาหารต้องมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการลดค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงานเป็นสิ่งสำคัญในการลดต้นทุนของธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะระบบทำความเย็นเป็นระบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามาก เพื่อควบคุมอุณหภูมิในการเก็บรักษาวัตถุดิบ อาหาร และเครื่องดื่ม โดยบทความนี้เราจะมาทำความรู้จัก แนวทางการ ลดการใช้พลังงาน ในระบบทำความเย็น (Energy Saving Solutions)

Energy Saving Solutions คืออะไร?

Energy Saving Solutions คือ แนวทางการลดพลังงานในระบบทำความเย็น โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงเหมาะสมกับการใช้งาน ตรงกับความต้องการของระบบ และไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ต้นทุนด้านพลังงานที่มีนัยสำคัญ การบริการทางด้าน Energy Saving Solution

ทางบริษัท แสงชัยกรุ๊ป ดำเนินธุรกิจนำเข้า ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ในระบบปรับอากาศ ระบบทำความเย็น และระบบส่งจ่ายไฟฟ้า พร้อมทั้งให้บริการด้านวิศวกรรมแบบครบวงจร เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายด้านพลังงานโดยทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมีการเข้าสำรวจ และตรวจสอบระบบพร้อมให้คำปรึกษา รวมถึงการวิเคราะห์ความคุ้มค่าในการลงทุนในระบบ

ตัวอย่างอุปกรณ์ลดการใช้พลังงาน ของระบบทำความเย็น

กระจกฉนวนประหยัดพลังงาน

1. กระจกฉนวนประหยัดพลังงาน

กระจกฉนวณประหยัดพลังงาน หรือ กระจกฉนวนความร้อน เป็นกระจกที่ผลิhttps://en.sangchaigroup.com/sangchai_catalog/honeywell-hvac-catalogue-2020/ตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีกระจกประกบตั้งแต่ 2 แผ่นขึ้นไป โดยมีเฟรมอลูมิเนียม เว้นช่องว่างคั่นกลางระหว่างกระจกทั้ง 2 แผ่น และบรรจุสารดูดความชื้นพร้อมใส่ฉนวน เช่น ก๊าซเฉื่อย หรืออากาศแห้งเพื่อให้เกิดคุณสมบัติการป้องกัน หรือลดความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในตู้แช่เย็นได้ ดังนั้นกระจกฉนวนจึงสามารถลดการสูญเสียที่เกิดจากการถ่ายเทความร้อนระหว่างภายในสู่ภายนอก และลดการใช้พลังานในระบบทำความเย็นได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้กระจกฉนวนประหยัดพลังงานที่ดีต้องมีค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนต่ำ (U-Value) หรือมีความต้านทานความร้อนสูง (R-Value)

 

ข้อมูลเพิ่มเติม : กระจกฉนวนประหยัดพลังงาน

หลอดไฟ LED สำหรับตู้แช่
 
2. หลอดไฟ LED สำหรับตู้แช่ ปัจจุบันได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้ไดโอดเปล่งแสงเข้ามาเพื่อเพิ่มความสว่าง (lumen), อุณหภูมิสี (K) และการลดพลังงานในระบบแสงสว่างของตู้แช่เย็นด้วยหลอดไฟ LED ที่มีจุดเด่น คือ มีประสิทธิภาพส่องสว่างสูง (lm/W), ไม่มีรังสี UV, ไม่มีการกระพริบขณะเปล่งแสง, มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน, สามารถเปิด-ปิดได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยให้สามารถประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี และยังช่วยประหยัดเงินค่าไฟฟ้าตั้งแต่ 15-75% การเปลี่ยนมาเลือกใช้หลอดไฟแสงสว่างเป็นประเภท LED จึงเป็นอีกแนวทางที่จะร้านคุณประหยัดพลังงานได้อีกทาง
 

ข้อมูลเพิ่มเติม : หลอดไฟ LED สำหรับตู้แช่

WELLINGTON มอเตอร์พัดลม (EC Motor) รุ่น ECR2
 
3. มอเตอร์พัดลมประหยัดพลังงาน (EC Motor) EC Motor มอเตอร์พัดลมสำหรับระบบทำความเย็นที่ถูกออกแบบมาแบบไร้แปลงถ่าน โดยสามารถใช้ไฟฟ้า 1 เฟส 220 โวลท์ 50 Hz ซึ่งมีแผงวงจรอิเล็คทรอนิกส์เพื่อการควบคุมแรงดัน และกระแสไฟที่จ่ายให้กับมอเตอร์ ทำให้จุดเด่นของ EC Motor มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าและลดการใช้พลังงานน้อยกว่ามอเตอร์แบบเดิมถึง 30% อายุการใช้งานยาวนาน เสียงเงียบ การสั่นสะเทือนต่ำ EC Motor จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะลดการใช้พลังงานในร้านสะดวกซื้อได้เป็นอย่างดี
 
สารทำความเย็น

4. สารทำความเย็น ในระบบทำความเย็นสารทำความเย็น ถือเป็นสิ่งสำคัญในการทำความเย็นให้กับระบบ ดังนั้นการเลือกใช้สารทำความเย็นที่ดีมีคุณภาพต้องคัดสรรจากวัตถุดิบที่บริสุทธิ์ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม โดยลดค่าการทำลายชั้นโอโซน (Ozone Depletion Potential: OPD) เป็นศูนย์, ค่าเทียบกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Global Warming Potential: GWP) ที่ต่ำ, เพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบทำความเย็นมากที่สุด รวมถึงไม่เป็นพิษต่อสุขภาพบุคคล และสามารถประหยัดพลังงานได้
 

ข้อมูลเพิ่มเติม : สารทำความเย็น

คอยล์อลูมิเนียม

5. คอยล์อลูมิเนียม (Microchannel Heat Exchangers :MCHE) Microchannel Heat Exchangers (MCHE) เทคโนโลยีแผงระบายความร้อนที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม โดยมีท่ออลูมิเนียมลักษณะแบน ภายในท่อมีช่องว่างขนาดเล็กที่ถูกแบ่งเป็นช่องเล็ก ๆ หลายช่องภายในท่อ เพื่อสารทำความเย็นไหลผ่าน และฟินอลูมิเนียมที่ออกแบบมาพิเศษ ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพการทำความเย็น และในการถ่ายเทความร้อนให้ดีขึ้น มีความยืดหยุ่นในการออกแบบได้ตามความต้องการในการนำไปใช้งาน แผงระบายจะมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบาลง ทนต่อการกัดกร่อน มีทั้งรูปแบบคอยล์ร้อน และคอยล์เย็น ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาใช้ในเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำความเย็น ตู้เย็น ตู้แช่ เป็นต้น
 
 
สรุป Energy Saving Solutions เป็นทางออกสำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่ต้องการลดต้นทุนด้านพลังงานของธุรกิจ และสามารถใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้กับระบบทำความเย็น โดยการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงเหมาะสมกับการใช้งาน ตรงกับความต้องการของระบบพร้อม และไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถลดพลังงานได้จริง หากสนใจ หรือต้องการคำปรึกษาสามารถติดต่อเราได้ที่นี่ หรือ โทรหาเรา 02-446-5656

ข่าวสารและบทความแนะนำ